Các loại quạt hút công nghiệp phổ biến trong nhà máy xí nghiệp

Trong các nhà máy xí nghiệp, xưởng sản xuất, rạp hát lớn, tòa nhà cao ốc… không thể thiếu quạt hút công nghiệp, giúp không khí trở nên trong lành, mát mẻ và tạo môi trường lao động vệ sinh, an toàn, sạch sẽ. Tùy vào lĩnh vực, vị trí lắp đặt mà sử dụng các loại quạt hút công nghiệp khác nhau nhằm đem lại hiệu suất cao nhất và quạt hoạt động ổn định, tuổi thọ cao.

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục hay còn được gọi là quạt hút tầng hầm, thường được sử dụng để thông gió, hút khí thải phục vụ điều hòa trung tâm, cung cấp khí mát cho công trình tầng hầm tòa nhà cao ốc, văn phòng, siêu thị, kho hàng, nhà xưởng…

Quạt hút công nghiệp loại này được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và bảo trì bảo dưỡng. Quạt hướng trục gồm quạt hướng trục chuyển động trực tiếp (quạt có cánh gắn trực tiếp vào motor) và quạt hướng trục chuyển động gián tiếp (dây curoa truyền động từ motor tới cánh quạt).

Quạt ly tâm

Quạt ly tâm là một trong các loại quạt hút công nghiệp được sử dụng phổ biến tại các nhà máy, xí nghiệp, kho hàng, trung tâm thể thao, rạp hát lớn… nhằm đem đến luồng không khí sạch, tươi mát cho môi trường bên trong. Ưu điểm của quạt ly tâm là nâng được áp suất không khí cao, ít ồn hơn quạt hướng trục. Loại quạt này có thể gắn trực tiếp với động cơ điện hoặc nối gián tiếp với trục động cơ điện qua hệ thống bánh đai.

+ Quạt ly tâm thấp áp:

Ưu điểm của loại quạt hút công nghiệp này đó là hiệu suất cao, tiếng ồn thấp, áp suất ổn định, phạm vi sử dụng rộng rãi. Quạt ly tâm thấp áp hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các công trình thông gió với nhiệm vụ thay đổi không khí, cấp gió sạch cho các nhà máy khai khoáng, trung tâm thể thao, rạp hát lớn, tầng hầm, các trung tâm mua sắm, tòa nhà cao ốc, làm mát không khí, hút bụi… Nhờ đó, môi trường bên trong luôn thoải mái, dễ chịu, bảo vệ sức khỏe con người.

+ Quạt ly tâm trung áp:

Quạt ly tâm trung áp có hiệu suất cao, lưu lượng lớn, truyền tải không khí có áp. Quạt hoạt động theo nguyên tắc truyền động gián tiếp thông qua gối đỡ và dây coroa hoặc khớp nối cứng nhằm tách động cơ ra xa vị trí làm việc của quạt nên có thể sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao, ẩm ướt mà không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ. Mặt khác, với co cấu truyền động gián tiếp mà ta có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ cánh quạt theo ý muốn.

Loại quạt hút công nghiệp này được sử dụng để cấp thoát không khí theo đường ống dẫn trong những nhà cao tầng, tầng hầm hay dùng để hút khói, bụi, nhiệt ở những công trình phức tạp mà quạt thông gió hướng trục không thể làm tốt được.

+ Quạt ly tâm cao cáp:

Là loại quạt hút công nghiệp có áp lực cao, hút mạnh, đẩy xa, có thể tạo áp suất lên đến hàng ngàn Pa. Quạt ly tâm cao áp dùng để hút bụi, hút hơi nóng, hơi hóa chất, lò hơi, khói bụi tại các nhà máy gia công như: Máy mài, máy cắt, máy bào các nguyên vật liệu nhẹ. Ngoài ra, quạt ly tâm cao áp còn dùng để thông gió tầng hầm, những nơi không thể lắp quạt thông gió trực tiếp; đem lại môi trường lao động vệ sinh, an toàn, sạch sẽ.

Quạt gắn mái

Là loại quạt hút công nghiệp chuyên dùng để lắp trên mái cho nhà xưởng, kho hàng, phòng máy với nhiệm vụ hút khí nóng tích tụ, làm thông thoáng môi trường bên trong. Quạt gắn mái chủ yếu có 2 loại: Loại thứ nhất quạt lắp cánh kiểu hướng trục, có lưu lượng lớn và áp suất thấp phù hợp với hút thông gió mái. Loại thứ 2 quạt lắp cánh ly tâm có áp suất cao hơn sử dụng hút mái khu vực cần lực hút khoẻ nhưng bị hạn chế về lưu lượng.

Liên hệ với chúng tôi